Điều trị bệnh gout bằng cao gắm Yên Bái có hiệu quả không?

Cao gắm là một loại cao được sản xuất thông qua việc cô đặc rễ, thân cây gắm – loại thân cây leo, xuất hiện rất nhiều ở khu vực núi cao tại Việt Nam. Đặc biệt, cao gắm Yên Bái được biết đến như một cứu tinh đặc biệt dành cho những người bị gout. Vậy, điều trị bệnh gout bằng cao gắm Yên Bái có hiệu quả như thế nào? Hãy cùng xuongkhopdominh tìm hiểu ngay sau đây.

Giới thiệu về sự ra đời của cao gắm Yên Bái

Cao gắm nổi tiếng nhất ở vùng Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Nơi đây chủ yếu là người dân tộc Tày sinh sống. Từ thời xa xưa, khi y học còn chưa phát triển, sự kết nối giữa các dân tộc với nhau còn nhiều hạn chế. Do nguồn thực phẩm hằng ngày mà người Tày sử dụng thường là các loại động vật, thú rừng, các loại thịt đỏ, măng ủ chua và nấm rừng. Tất cả đều chứa hàm lượng purin cao. Chính bởi vậy, tỷ lệ người dân ở đây mắc các bệnh liên quan đến xương khớp như: viêm khớp, đau nhức xương khớp hay bệnh gout vô cùng phổ biến. Thêm vào đó, người Tày cư trú tại các vùng núi cao, hẻo lánh, địa hình hiểm trở nên có rất nhiều rắn xuất hiện.

Gioi-thieu-cao-gam-Yen-Bai
Giới thiệu cao gắm Yên Bái

Từ những lần đi nương, đi rẫy, người Tày đã phát hiện ra cây gắm rừng có tác dụng rất tốt trong việc trị rắn cắn hay điều hoà kinh nguyệt. Mà đặc biệt hơn là khả năng phòng ngừa và điều trị bệnh gout.

Thay vì việc sử dụng cây tươi, người dân nơi đây đã biết lựa chọn ra những bộ phận tinh túy nhất của cây gắm: thân cây, rễ cây đem phơi khô hoặc nấu thành cao để có thể gia tăng hiệu quả chữa bệnh và có thể sử dụng trong thời gian dài.

Cao gắm Yên Bái có tốt không?

Cao gắm quá phổ biến đối với những người dân tộc Tày ở Lục Yên, vậy cao gắm có thực sự mang lại hiệu quả cho người dùng? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây: 

Cao gắm Yên Bái khác với những khu vực khác

Cây gắm là một loài thực vật xuất hiện ở rất nhiều nơi trên nước ta, đặc biệt là các khu vực vùng núi Tây Bắc. Ở mỗi địa hình khác nhau, phụ thuộc vào các yếu tố như đất nhưỡng, nước, thời tiết sẽ tạo nên những loại cây gắm khác nhau với đa dạng hàm lượng chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, so với các loại cao làm từ cây gắm rừng ở khu vực khác, cao gắm Yên Bái vẫn được các nhà nghiên cứu khoa học và người sử dụng đánh giá cao, tin tưởng. Vùng đất Lục Yên, Yên Bái được xem là nơi hội tụ đủ các yếu tố để cây gắm phát triển:

 • Khí hậu nhiệt đới đặc trưng, với độ cao hơn 1000m.
 • Thổ nhưỡng, nguồn nước đặc biệt phù hợp với sự phát triển của cây gắm
 • Hạt giống cây gắm nhựa đen Yên Bái cho ra hàm lượng chất Resveratrol cao hơn hẳn so với các giống cây gắm ở khu vực khác.

Cao gắm tại Yên Bái được chứng minh hiệu quả qua nhiều công trình khoa học

Trong quá trình khảo sát  thực tế, các nhà khoa học đã phát hiện người dân khu vực vùng núi cao Tây Bắc thường xuyên sử dụng 3 vị thuốc: cây gắm, cây ngũ gia bi và thiên niên kiện trong việc điều trị tình trạng sưng đau khớp tay, khớp chân. 

Để có thể đánh giá một cách tổng quan về hiệu quả của cây gắm trong việc điều trị bệnh gout, đồng thời khẳng định tính an toàn của loại thảo dược này, các nhà nghiên cứu đã đưa ra đề tài nghiên cứu “Đánh giá tính an toàn và tác dụng điều bệnh của cao gút vương tôn”.

Cụ thể, nghiên cứu này được thực hiện như sau:

 • Phạm vi nghiên cứu: 60 người trong đó 30 người mắc bệnh gout cấp tính (Nhóm 1: N1); 30 người mắc bệnh gout mạn tính (Nhóm 2: N2); 
 • Cách sử dụng: sử dụng cao gắm Yên Bái với lượng 20gr/ ngày, mỗi ngày 2 lần, liên tục trong vòng 30 ngày.
 • Kết quả nghiên cứu:

Sau 30 ngày sử dụng cao gắm liên tục, kết quả đánh giá được chỉ ra thông qua các tiêu chí như sau: 

Chỉ số Ritchie (chỉ số dùng trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp):

ket-qua-nghien-cuu-cao-gam-yen-bai
Bảng tổng hợp kết quả nghiên cứu hiệu quả của cao gắm Yên Bái
 • Đối với nhóm 1: chỉ số Ritchie đã giảm khoảng 49.5% (từ 4,3 xuống 2,13).
 • Đối với nhóm 2: chỉ số Ritchie đã giảm khoảng 45,5% (từ 2.13 xuống 0.97). 

Có thể thấy, mức độ đau do gout ở cả cấp độ mãn tính và cấp tính đều giảm đáng kể (giảm đến gần 50%)

Chu vi khớp sưng tại các điểm đánh giá cũng giảm xuống ở mức đáng ngạc nhiên. Có thể thấy, các khu vực đau đều có sự cải thiện theo từng tuần sử dụng. Dựa trên các nghiên cứu về thành phần của cao gắm Yên Bái, một lượng lớn hoạt chất Resveratrol có tác dụng làm giảm sưng, đau, kháng viêm vào các khu vực xương, khớp bị tổn thương. Đồng thời, giúp tạo thêm lớp màng chắn để ngăn ngừa tình trạng tái viêm một cách hiệu quả.

ket-qua-nghien-cuu-cao-gam-yen-bai-2.
Bảng kết quả chu vi khớp sưng trước và sau khi sử dụng cao gắm Yên Bái

Chỉ số acid uric trong máu của 2 nhóm bệnh nhân đều đã được khống chế sự gia tăng một cách đáng kể. 

ket-qua-nghien-cuu-cao-gam-yen-bai
Kết quả chỉ số Acid Uric sau quá trình sử dụng cao gắm Yên Bái
 • Nhóm 1: có chỉ số acid uric chênh lệch trước và sau quá trình điều trị giảm khoảng 27%
 • Nhóm 2: có chỉ số acid uric chênh lệch trước và sau quá trình điều trị giảm khoảng 15%

Việc ngăn ngừa chỉ số acid uric trong máu tăng cao, đồng nghĩa với việc các tinh thể muối urat được hòa tan một phần, loại bỏ ra cơ thể thông qua tuyến mồ hôi hoặc đường nước tiểu. Điều này sẽ giúp cho lượng muối tích tụ tại các khớp sẽ giảm xuống đáng kể. Từ đó, giảm thiểu tình trạng bệnh gout trên người bệnh.

Cách dùng cao gắm cho người bệnh gout

Để việc chữa trị các triệu chứng của bệnh gout bằng cao gắm Yên Bái đạt hiệu quả, mọi người có thể sử dụng một trong các cách sau:

 • Cách 1: Sử dụng 5g cao gắm pha với 250ml nước ấm (khoảng 70 độ). Uống 3 lần/ngày
 • Cách 2: Lấy 5g cao gắm, tán thành các viên tròn, nhỏ. Nuốt trực tiếp. Uống 3 lần/ngày
 • Cách 3: Ngâm cao gắm với rượu trắng khoảng 5 – 7 ngày. Mỗi ngày uống khoảng 5ml hỗn hợp rượu và cao gắm.

Vị của cây dây gắm rừng khá đắng, vì vậy khá khó uống với nhiều người. Bằng cách tán viên tròn, nhỏ hoặc ngâm rượu sẽ dễ uống hơn việc thái lát và pha chung vào với nước ấm. 

Thời gian sử dụng bao lâu sẽ có hiệu quả

Cao gắm Yên Bái là một loại thảo dược thường dùng như một vị thuốc trong Đông Y. Chính bởi vậy, thời gian sử dụng cao gắm cần liên tục trong một thời gian dài mới cho thấy được hiệu quả rõ rệt. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người sẽ thấy được tác động của cao lên tình trạng bệnh. Thông thường, thời gian sử dụng để có hiệu quả sẽ vào khoảng từ 03 – 06 tháng. 

Lưu ý khi sử dụng

Để cao gắm Yên Bái phát huy được tác dụng, người sử dụng cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

 • Hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thực phẩm làm nghiêm trọng hơn tình trạng bệnh Gout: các loại thịt đỏ, nội tạng động vật, nấm, rượu, bia, các đồ uống có cồn khác…
 • Thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao để cơ thể được vận động, kích thích quá trình đào thải độc tố.
 • Cân bằng cảm xúc, tránh stress.
 • Phản ứng ban đầu khi mới sử dụng ở mỗi người là khác nhau, có thể đau bụng nhẹ, đi ngoài… Vì vậy, nếu gặp tình trạng nặng hơn: sốt, đau quặn bụng, khó chịu, nôn mửa… thì nên ngưng sử dụng cao gắm và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.
 • Bảo quản cao gắm bằng cách để vào ngăn mát tủ lạnh.
 • Sử dụng cao gắm sau khi ăn khoảng 30 phút sẽ cho hiệu quả tốt hơn.

Giá cao gắm Yên Bái bao nhiêu

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm làm từ cao gắm với nhiều giá thành khác nhau. Trên thực tế, giá cao gắm Yên Bái sẽ đắt hơn so với các loại sản phẩm được điều chế từ cây gắm ở các khu vực khác. 

Giá cao gắm Yên Bái được bán hiện nay dao động trong khoảng từ 300.000VNĐ – 400.000VNĐ/ 100g. Với 100g cao gắm Yên Bái, người bệnh có thể sử dụng liên tục từ 04 – 06 tháng nên tính ra chi phí này cũng không quá đắt đỏ so với hiệu quả điều trị bệnh mang lại. 

Để có thể mua được các loại cao gắm Yên Bái đúng chuẩn, đảm bảo chất lượng, mọi người nên tìm mua ở các địa chỉ bán có uy tín, hoặc tìm mua trực tiếp từ người dân tại Yên Bái. 

Qua bài viết trên, các bạn đã có thêm thông tin về một loại dược liệu được đánh giá là “chìa khóa vàng” dành cho những người bị mắc bệnh gout. Cao gắm Yên Bái có tác dụng cực kỳ hiệu quả trong việc điều trị đau nhức xương khớp, chữa gout. Hy vọng, với những chia sẻ trên sẽ hữu hiệu trong việc lựa chọn mua cao gắm chữa gout. Chúc các bạn mạnh khỏe! 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Chat với chúng tôi Zalo